Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7

Chiều ngày 21/7/2024, đoàn cán bộ Bệnh viện Trường Đại  học Y khoa Vinh đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024) – ngày mà cả dân tộc Việt Nam thành kính tri ân những anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh quên mình vì độc lập tự do và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Chiều ngày 21/7/2024, để bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc với các anh hùng liệt sĩ, đoàn đại diện cán bộ bệnh viện do PGS.TS.Cao Trường Sinh – Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

PGS.TS.Cao Trường Sinh – Giám đốc bệnh viện, đại diện cho cán bộ viên chức, người lao động của Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh dâng vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Đoàn cán bộ Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Truông Bồn là địa danh huyền thoại bất tử in dấu lòng quả cảm và tinh thần cách mạng kiên trung của lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tuyến Quốc lộ 15A – nơi có địa danh Truông Bồn là vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nơi kết nối các huyết mạch giao thông Bắc – Nam. Truông Bồn trở thành “tọa độ lửa” trong các cuộc ném bom của không quân Mỹ nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông chi viện cho chiến trường miền Nam.

Theo lịch sử ghi lại, từ 1964 – 1968, không quân Mỹ đã trút xuống “tọa độ lửa” Truông Bồn khoảng gần 19.000 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, rốc-két; tàn phá 211 thôn làng, phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo hòng hủy diệt Truông Bồn, phá bỏ huyết mạch giao thông quan trọng.

“Giữa mảnh đất bom cày đạn xới, khi mà cái chết luôn cận kề thì các chiến sĩ nơi đây vẫn ngày đêm bám trận địa, với quyết tâm sắt đá “tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc” để giữ vững mạch máu giao thông. Lực lượng TNXP đã san lấp hố bom, thông đường cho xe ra tiền tuyến. Trong cuộc chiến sinh tử này, 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh.

Trong gian khó, hiểm nguy, các chiến sỹ TNXP vẫn bám đường, kiên cường giữ mạch đường thông suốt. Vào lúc 6h10p ngày 31/10/1968, chỉ còn ít giờ nữa đế quốc Mỹ phải ngừng ném bom miền Bắc, những tốp máy bay Mỹ đã trút xuống Truông Bồn 170 quả bom, 13 chiến sĩ thuộc “tiểu đội thép” thuộc Đại đội TNXP 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước, tỉnh Nghệ An đã mãi mãi nằm xuống! Họ đã lấy máu xương, tuổi thanh xuân của mình để hiến dâng cho Tổ quốc. Đó là kết tinh cao đẹp nhất của tình yêu nước, của ý chí quyết thắng chống giặc ngoại xâm, của lòng dũng cảm, khát vọng hòa bình để viết lên “huyền thoại Truông Bồn” trong thế kỷ XX.

Ghi nhận sự cống hiến và hy sinh oanh liệt của các chiến sĩ Truông Bồn, trong đó tiêu biểu là 13 chiến sĩ TNXP “Tiểu đội thép”, ngày 12/01/1996, Truông Bồn được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia. Ngày 23/9/2008, Chủ tịch nước có Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho tập thể 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn”. Giờ đây, Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Dâng vòng hoa tươi và nén hương thơm trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, đoàn cán bộ đại diện cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc công lao to lớn của 13 chiến sĩ TNXP nói riêng và các anh hùng liệt sĩ nói chung đã hy sinh tại “tọa độ lửa” Truông Bồn để thế hệ hôm nay được sống trong hòa bình, tự do, hạnh phúc. Nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, tập thể cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện nguyện hứa noi gương các anh hùng liệt sĩ nỗ lực, sáng tạo, đổi mới trong công tác, trau dồi rèn luyện y đức, nâng cao chất lượng khám – chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phòng Công tác xã hội

(Tài liệu lịch sử trong bài viết được trích dẫn nguồn tại: “Huyền thoại Truông Bồn” thuộc Khu Di tích lịch sử Truông Bồn đăng tải trên website: truongbon.vn )

Hình ảnh đoàn Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh trong buổi lễ dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Truông Bồn