Thực hiện Công văn số 1106/CV/HTM/2024 ngày 11/6/2024 V/v: Chương trình MMM 2024 của Hội Tim mạch Việt Nam, sáng ngày 08/07/2024, Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh đã triển khai chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” (May Measurement Month viết tắt là MMM) nhằm hưởng ứng chương trình phòng chống Tăng huyết áp của Hội tăng huyết áp Thế giới (ISH) và Liên đoàn Tim mạch Thế giới (WHL).

Tham dự buổi lễ có PGS.TS.Cao Trường Sinh – Giám đốc Bệnh viện và hơn 50 tình nguyện viên là các bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh đã qua tập huấn cách điền phiếu câu hỏi chương trình, đo huyết áp theo tiêu chuẩn của Hội Tăng huyết áp Thế giới (ISH).

Phát động chương trình năm nay, GS.TS.Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam cho biết:

“Tăng huyết áp (THA) hiện nay đang chiếm tỉ lệ cao không những trên thế giới mà ngay tại nước ta. Thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam gần đây cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp hiện nay đã chiếm đến 25% ở người trưởng thành Việt Nam và đang có xu hướng gia tăng không ngừng! Bên cạnh đó, thống kê gần đây còn cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp chiếm đến 1/3 ở người trưởng thành, trong đó 1/3 không biết bị tăng huyết áp, 1/3 chưa kiểm soát được huyết áp! Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng và chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất của bệnh lý tim mạch trong nhóm các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới 2018.

Ngày 17/5/2017 đã được Tổ chức Tăng huyết áp Thế giới (ISH) kết hợp Liên đoàn Tim mạch Thế giới (WHL) đưa ra một kế hoạch hành động nhằm cảnh báo toàn cầu về nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng của nó bằng việc phát động việc đo huyết áp rộng rãi trên thế giới cho mỗi quốc gia thành viên ISH tại nhiều địa điểm trong tháng Năm gọi là Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” (May Measurement Month viết tắt là MMM). Việt Nam là một thành viên của ISH và đã tham gia thực hiện chương trình tầm soát từ 2017, ngay cả trong thời kỳ khó khăn của dịch bệnh COVID 19. Năm nay, chương trình sàng lọc Huyết áp sẽ được tiếp tục tiến hành tại địa điểm khác kể từ ngày 1/5/2024”.

Mục tiêu chính của chương trình tầm soát huyết áp toàn dân MMM là tăng cường nhận thức của toàn dân về việc theo dõi trị số huyết áp cho bản thân tạo sự chuyển biến hành động, theo dõi dự phòng và điều trị huyết áp đúng đắn, tư vấn các tai biến do huyết áp gây ra, góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

Với thông điệp “Đo huyết áp đúng – Kiểm soát huyết áp tốt – Sống khỏe”, mục tiêu của chương trình không chỉ giúp nâng cao nhận thức của người dân, bệnh nhân về phòng bệnh tăng huyết áp mà qua đó, cần sự chung tay của các y bác sĩ trên cả nước. Chương trình kêu gọi người dân trên 18 tuổi hãy tới các cơ sở y tế để được đo, kiểm tra huyết áp nhằm phát hiện sớm, theo dõi và tư vấn kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Chương trình được tiến hành ở nhiều địa điểm tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc từ tháng 5 đến tháng 8/2024. Các đội tình nguyện sẽ đặt bàn đo, máy đo huyết áp và tiến hành đo huyết áp miễn phí cho người dân tại các địa điểm là bệnh viện, nhà thuốc, các điểm cộng đồng,…Tại Nghệ An, Bệnh viện ĐHYK Vinh là đơn vị tham gia cùng Hội Tăng huyết áp thế giới, Hội Tim mạch Việt Nam, Ban Tổ chức MMM Việt Nam triển khai tầm soát tăng huyết áp liên tiếp trong những năm qua kể từ năm 2017.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Cao Trường Sinh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người dân mắc bệnh tăng huyết áp ngày càng gia tăng nhanh. Tại Việt Nam, có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 5 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh. Trong số người bị tăng huyết áp, có tới hơn 60% chưa được phát hiện, trên 70% chưa điều trị bệnh. Chính vì vậy tỷ lệ tử vong ở người bệnh ngày càng gia tăng trên nhiều quốc gia và tại Việt Nam con số tử vong cũng tăng lên nhiều hơn trong những năm qua”.

Bên cạnh đó, Giám đốc bệnh viện còn nhấn mạnh “Tháng 5 đo huyết áp” là chương trình phục vụ sức khỏe cộng đồng, tham gia trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện nhằm lan tỏa thông điệp đến các cơ sở y tế, đội ngũ y bác sĩ, các học viên, sinh viên khối ngành sức khỏe và toàn xã hội hưởng ứng chung tay đẩy mạnh các hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong phong trào phòng, chống Tăng huyết áp cho người dân. Từ đó góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.

Để phát huy hiệu quả của chương trình, Giám đốc bệnh viện kêu gọi mọi người dân cần tích cực, chủ động đo huyết áp để theo dõi tình trạng huyết áp riêng và sức khỏe nói chung. Đồng thời việc tầm soát tăng huyết áp kịp thời không chỉ ở các bác sĩ trong bệnh viện mà còn nhờ sự can thiệp cộng đồng để tác động mạnh mẽ đến người dân để người dân cùng hiểu biết về lợi ích của việc đo huyết áp.

Sau buổi lễ, các tình nguyện viên đã tham gia triển khai chương trình đo huyết áp miễn phí cho người dân tại địa điểm Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh, Ga tàu Nghệ An với mục tiêu lan tỏa thông điệp và hiệu quả của rèn luyện sức khỏe và đo huyết áp.

Qua hơn 1 tháng triển khai chương trình tháng 5 đo huyết áp, ngày 16/8/2024 bệnh viện tổng kết chương trình với kết quả đã tiến hành đo huyết áp miễn phí cho tổng cộng hơn 3.100 người dân tại địa điểm Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh và Ga tàu – Thành phố Vinh,Nghệ An. Chương trình kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều giá trị thiết thực mang lại cho mỗi người dân và ghi dấu một hành trình tình nguyện mùa hè đầy ý nghĩa của hơn 50 tình nguyện viên tham gia.

Hình ảnh tại chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” của Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh

– Một số hình ảnh đo huyết áp cho người dân tại địa điểm Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh

– Một số hình ảnh đo huyết áp cho người dân tại địa điểm Ga tàu, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An