Đừng bỏ qua Bệnh Rickettsia và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Bệnh sốt Rickettsia: Một mối đe dọa đang lớn dần lên

Bệnh sốt Rickettsia, hay còn gọi là Rickettsiosis, là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong họ Rickettsiaceae gây ra. Các loại vi khuẩn này thường được truyền từ các loài động vật như động vật hoang dã và các loài côn trùng sang người thông qua các vết cắn hoặc tiếp xúc với chất thải của chúng. Bệnh sốt Rickettsia thường có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và đặc điểm của bệnh

Bệnh sốt Rickettsia phổ biến nhất là do hai loại vi khuẩn là Rickettsia rickettsii và Rickettsia typhi gây ra. Vi khuẩn thường được truyền qua các loài côn trùng như ve, bọ chét và côn trùng khác, khi chúng nghiến răng để hút máu từ người nhiễm bệnh. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng và gây ra các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau khớp và phát ban.

Triệu chứng và biến chứng

Triệu chứng ban đầu của bệnh sốt Rickettsia thường bắt đầu trong vòng 1-2 tuần sau khi bị nhiễm và bao gồm sốt cao, đau đầu, mệt mỏi và đau nhức cơ bắp.

Các triệu chứng điển hình của bệnh có thể thấy:

– Sốt cao: là triệu chứng thường gặp nhất và gần như luôn có. Người bệnh có thể sốt nóng, có thể gai rét. Sốt cao có thể kéo dài từ 1-4 tuần, nhiệt độ lên đến 39-40 độ C.

– Vết loét Eschar: là tổn thương do mò đốt, cũng là dấu hiệu đặc trưng để chẩn đoán bệnh sốt mò. Vết loét thường có hình tròn hoặc bầu dục, thường không đau, không ngứa, có viền đỏ và nổi gờ trên mặt da, ở giữa đóng vảy đen. Vì vị trí mò đốt thường kín đáo, ở các nếp gấp của cơ thể như nách, bẹn, cổ, khuỷu tay, khoeo chân, bìu, nếp rốn,…nên không dễ phát hiện, do đó cần thăm khám kỹ.

– Sưng hạch toàn thân, đặc biệt là nhóm hạch gần vị trí mò đốt.

– Phát ban toàn thân.

– Các biến chứng có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời như: Viêm phổi kẽ, viêm phế quản gây hội chứng suy hô hấp cấp ADRS,…Viêm màng não, suy tim, suy gan cấp, suy thận cấp,…

Hình ảnh bệnh nhi bị Bệnh sốt Rickettsia, đang điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh

Phòng ngừa và điều trị

Để phòng ngừa bệnh sốt Rickettsia, việc tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã và kiểm soát côn trùng là rất quan trọng. Việc sử dụng thuốc diệt côn trùng cũng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh. Đối với những người nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh, việc điều trị bằng kháng sinh như doxycycline thường rất hiệu quả, nhưng cần phải được bắt đầu sớm để giảm nguy cơ biến chứng.

Kết luận

Bệnh sốt Rickettsia là một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Hiểu biết sâu hơn về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp phòng ngừa có thể giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh và cải thiện kết quả điều trị cho các bệnh nhân.

Bài viết bởi KHOA NHI – Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh